หมวดหมู่

ทำไม Progressive Lens ถึงมีภาพบิดเบือนด้านข้าง

คำถามที่หลายๆ คนยังคงสงสัยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ Progressive Lenses ทำไมถึงมีปัญหาการมองภาพไม่ชัด (ด้านข้างของเลนส์) หรือที่เรียกว่า Distortion Zone บทความนี้จะอธิบายให้ฟังค่ะ

สายตาสั้นเทียม คืออะไร?

สายตาสั้นเทียม (Pseudomyopia) คืออะไร เอ๊ะ! แล้วสายตาสั้นปลอมล่ะ แล้วอาการมันเป็นอย่างไร

อยากขนตางอน ไม่ต้องง้อขนตาปลอม ทำยังไงดี

ขนตาก็เป็นส่วนหนึ่งบนใบหน้าที่ทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้น ปัจจุบันสาวๆบางคนก็ใช้การต่อขนตา หรือ การติดขนตาช่วยเพื่อให้ขนตางอนสวย แต่ผลที่ตามมาก็คือเสียเวลาในการแต่งหน้าเพิ่ม หรือเกิดอาการแพ้กาวติดขนตา

โรคตาแดงแฝงหน้าฝน

สภาพภูมิอากาศในช่วงนี้ ที่ฝนตกตลอดทั้งวัน ที่ส่งผลต่อการจราจร ทั้งน้ำขังรอการระบาย และอาจจะทำให้ภูมิต้านทานในช่วงนี้อ่อนแอ ป่วยกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว ใครที่มีลูกวัยที่เข้าโรงเรียน ต้องระวังในเรื่องของโรคตาแดงกันเป็นพิเศษ

ระวังฝุ่นละอองส่งผลเสียต่อดวงตา

จากสภาพอากาศประเทศไทยในช่วงนี้ ถือว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติหนัก เกี่ยวกับฝุ่นพิษหรือฝุ่นละอองที่มีค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐานที่กำหนด ในวันนี้ “จักษุแพทย์แห่ง “แว่นท็อปเจริญ” โดย นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จึงขอแนะนำการรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นต่อดวงตาได้ดังนี้

แว่นสำเร็จรูป ภัยร้ายใกล้ตาคุณ

หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นแว่นตาตามแผงลอยหรือตลาดนัดในราคาที่ถูกมากจนน่าตกใจ และบางครั้งก็สงสัยว่าแว่นตาราคาหลักสิบกับราคาหลักพัน มันต่างกันอย่างไร บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ

ร้องไห้ ตาบวม ทำยังไงจะให้ยุบไวๆ

สาวๆ หลายคนเมื่อเจอเรื่องที่เหนื่อยหนักใจหรือเรื่องที่ดีใจแบบสุดๆ ก็อาจจะต้องระบายรู้สึกด้วยการร้องไห้เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อร้องไห้มากๆ ก็ทำให้ตาของเราบวมและปวดตามากขึ้น แถมตื่นมายังแต่งหน้าไม่ได้อีก เครื่องสำอางแบบไหนก็เอาไม่อยู่

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้ตาบอดจริงหรือ?

การฉีดฟิลเลอร์ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเห็นได้ชัด แต่การฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป ยิ่งเป็นการฉีดบริเวณรอบดวงตาแล้วก็ยิ่งมีความเสี่ยงจากใช้ฟิลเลอร์ ซึ่งก็มีข่าวออกมาให้เห็นมากมาย วันนี้เราจะมาดูกันว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทำให้ตาบอดหรือจริงไม่