หมวดหมู่

ภัยเงียบที่หลายคนคิดไม่ถึง !!! (ภาวะสูญเสียประสิทธิภาพการมองเห็นชั่วคราว)

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เพราะถือเป็น 1 ในประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ ช่วยให้เรารับรู้สิ่งต่างๆรอบตัวผ่านการมองเห็น ดั้งนั้นการมองเห็นที่ชัดเจนจึงเป็นสิ่งสำคัญ

เลือกเลนส์แว่นสายตาอย่างไร ไม่ให้หนาล้นกรอบ

เวลาเข้าร้านแว่นตาตัดแว่นคู่ใหม่ เรามักได้ยินคนขายแนะนำว่า ให้เลือกใช้เลนส์สายตาที่มีค่า Index สูง หรือ เลนส์ย่อบาง เพื่อไม่ให้เลนส์หนาล้นกรอบ ฟังแล้วก็ชวนให้สงสัยว่า Index เลนส์คืออะไร

ใส่คอนแทคเลนส์ทีไร มีปัญหาตาแห้งทุกที ทำอย่างไรดี

หลายคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์สายตา หรือคอนแทคเลนส์แฟชั่นเพื่อความสวยงาม เมื่อต้องใช้สายตาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อยู่ในห้องปรับอากาศที่อุณหภูมิเย็น หรือออกข้างนอกเจอแสงแดด ลม มักจะเกิดอาการตาแห้งมากขึ้น สาเหตุเป็นเพราะคอนแทคเลนส์จะดึงน้ำที่ตาออกมา เพื่อทำให้ตัวคอนแทคเลนส์สามารถคงความใสและนิ่มอยู่ได้นั่นเอง

ถนอมดวงตาอย่างไรไม่ให้เสื่อมก่อนวัย !!!

ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่เปรียบเสมือนหน้าต่างของการมองเห็น ซึ่งปัจจุบันเราใช้สายตาไปกับ คอมพิวเตอร์ ตอบไลน์ เฟสบุค แชทกับแฟน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

โรคตา ยิ่งสูงวัยยิ่งอันตราย

เราใช้ดวงตากันทุกวันไม่เคยมีวันหยุดพัก ซึ่งแน่นอนว่าดวงตาก็เหมือนอวัยวะอื่นๆ ที่มีวันเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

ทำไม !! คนเป็นเบาหวานต้อง ไปตรวจตา ?

ปัจจุบันโรคเบาหวานพบเยอะมากจนเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับชาติ และเป็นสาเหตุของการตาบอด 5 อันดับแรกของประชากรทั่วโลก

มองใกล้ให้ชัดเจนเมื่อย่างเข้าวัยสี่สิบ

เมื่ออายุย่างเข้าเลขสี่ สายตาที่เคยมองได้ชัดเจนใช้ชีวิตได้สะดวกสบายก็เริ่มพร่ามัวลง การมองใกล้ๆเริ่มไม่ชัดเจนเหมือนเดิม เป็นภาวะสายตายาวตามอายุ

แว่นกันแดดไม่ได้มาตรฐาน อาจทำร้ายดวงตามากกว่าที่คุณคิด !!

หากแว่นกันแดดที่คุณสวมใส่อยู่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่กรองรังสี UV ได้จริง ไม่ว่าราคาของแว่นนั้นจะราคาหลักสิบ หลักร้อย หรือหลักพันก็ทำร้ายดวงตาของคุณได้เช่นกัน