หมวดหมู่

พักสายตาด้วยโยคะและกระพริบตา

เมื่อไหร่ที่เราลืมตา นั่นคือ ดวงตาทำงานอย่างหนักตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุให้ดวงตาเมื่อยล้าและเกิดความเครียดได้ รวมถึงการเกิดริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย ซึ่งเราสามารถพักสายตาได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การโยคะดวงตา และการกระพริบตา

ทำไม Progressive Lens ถึงมีภาพบิดเบือนด้านข้าง

คำถามที่หลายๆ คนยังคงสงสัยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ Progressive Lenses ทำไมถึงมีปัญหาการมองภาพไม่ชัด (ด้านข้างของเลนส์) หรือที่เรียกว่า Distortion Zone บทความนี้จะอธิบายให้ฟังค่ะ

สายตาสั้นเทียม คืออะไร?

สายตาสั้นเทียม (Pseudomyopia) คืออะไร เอ๊ะ! แล้วสายตาสั้นปลอมล่ะ แล้วอาการมันเป็นอย่างไร

อยากขนตางอน ไม่ต้องง้อขนตาปลอม ทำยังไงดี

ขนตาก็เป็นส่วนหนึ่งบนใบหน้าที่ทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้น ปัจจุบันสาวๆบางคนก็ใช้การต่อขนตา หรือ การติดขนตาช่วยเพื่อให้ขนตางอนสวย แต่ผลที่ตามมาก็คือเสียเวลาในการแต่งหน้าเพิ่ม หรือเกิดอาการแพ้กาวติดขนตา

โรคตาแดงแฝงหน้าฝน

สภาพภูมิอากาศในช่วงนี้ ที่ฝนตกตลอดทั้งวัน ที่ส่งผลต่อการจราจร ทั้งน้ำขังรอการระบาย และอาจจะทำให้ภูมิต้านทานในช่วงนี้อ่อนแอ ป่วยกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว ใครที่มีลูกวัยที่เข้าโรงเรียน ต้องระวังในเรื่องของโรคตาแดงกันเป็นพิเศษ

ระวังฝุ่นละอองส่งผลเสียต่อดวงตา

จากสภาพอากาศประเทศไทยในช่วงนี้ ถือว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติหนัก เกี่ยวกับฝุ่นพิษหรือฝุ่นละอองที่มีค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐานที่กำหนด ในวันนี้ “จักษุแพทย์แห่ง “แว่นท็อปเจริญ” โดย นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จึงขอแนะนำการรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นต่อดวงตาได้ดังนี้

แว่นสำเร็จรูป ภัยร้ายใกล้ตาคุณ

หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นแว่นตาตามแผงลอยหรือตลาดนัดในราคาที่ถูกมากจนน่าตกใจ และบางครั้งก็สงสัยว่าแว่นตาราคาหลักสิบกับราคาหลักพัน มันต่างกันอย่างไร บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ

ร้องไห้ ตาบวม ทำยังไงจะให้ยุบไวๆ

สาวๆ หลายคนเมื่อเจอเรื่องที่เหนื่อยหนักใจหรือเรื่องที่ดีใจแบบสุดๆ ก็อาจจะต้องระบายรู้สึกด้วยการร้องไห้เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อร้องไห้มากๆ ก็ทำให้ตาของเราบวมและปวดตามากขึ้น แถมตื่นมายังแต่งหน้าไม่ได้อีก เครื่องสำอางแบบไหนก็เอาไม่อยู่