หมวดหมู่

สงกรานต์ปลอดภัย ห่างไกลตาแดง

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเทศกาลสงกรานต์ คือการละเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนาน จนบางครั้งลืมคิดถึงปัจจัยเสี่ยงที่มากับน้ำ และหนึ่งในโรคที่พบบ่อย คือ “โรคตาแดง”

การสูบบุหรี่อาจทำให้ตาบอด

การสูบบุหรี่คร่าชีวิตคนมากถึงปีละ 7 ล้านคนทั่วโลก และผู้คนจำนวนมากยังไม่ทราบถึงอันตรายของบุหรี่ต่อดวงตา ซึ่งไม่ต่างอะไรไปจากแสงแดดเลย

อันตรายจากจอมือถือที่สว่างเกินไป

รู้หรือไม่ การเล่นโทรศัพท์มือถือที่หน้าจอสว่างเกินไป อาจทำให้กระจกตาเป็นรูได้!

การสักลูกตา ความสวยที่อาจทำให้ตาบอดถาวร

จากกระแสแฟชั่นที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นต่างประเทศกับการสักลูกตา ซึ่งแฟชั่นดังกล่าวส่งผลกระทบกับดวงตาของเราเป็นอย่างมาก มีโอกาสทำให้ดวงตาอักเสบติดเชื้อ และอาจทำให้ตาบอดถาวรได้

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสายตาเอียง

อาการสายตาเอียงที่ปัจจุบันหลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจอยู่มาก และมีประชากรอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นเรามาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาสายตาเอียงกัน

อันตราย! "ผงชูรส" อาจทำให้ตาบอด

ไม่น่าเชื่อเลยว่า “ผงชูรส” หรือชื่อวิทยาศาสตร์ โซเดียมโมโนกลูตาเมต ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากมีผลกับร่างกายส่วนอื่นๆแล้วยังมีผลกับดวงตาโดยตรงอีกด้วย วันนี้ทางท็อปเจริญจะพาทุกๆท่านไปหาคำตอบกันว่าแท้จริงแล้วผงชูรสนั้นมีผลกระทบกับดวงตาได้อย่างไร

เขาว่าตากระตุกเป็นแค่เรื่องโชค?

หลายคนคงมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องตากระตุก และเมื่อตาซ้ายกระตุกหลายๆคนคงเคยพูดว่า “ไม่เป็นไร ขวาร้าย ซ้ายดี” หรือบางคนเมื่อตาขวากระตุกก็จะพูดกับตัวเองว่า “ไม่เป็นไร ขวาดี ซ้ายร้าย” เป็นคำพูดที่ใช้ปลอบใจเสมอมา แต่เดี๋ยวก่อน ตากระตุกเกิดขึ้นเพราะโชคดีหรือโชคร้ายแค่นั้นจริงหรือ

พักสายตาด้วยโยคะและกระพริบตา

เมื่อไหร่ที่เราลืมตา นั่นคือ ดวงตาทำงานอย่างหนักตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุให้ดวงตาเมื่อยล้าและเกิดความเครียดได้ รวมถึงการเกิดริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย ซึ่งเราสามารถพักสายตาได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การโยคะดวงตา และการกระพริบตา