หมวดหมู่

วิธีเลือกเลนส์กันแดดให้เหมาะกับกีฬาแต่ละประเภท

การใส่แว่นกันแดดคงไม่ใช่การใส่เพื่อความเท่ห์หรือนำแฟชั่นอย่างที่ทุกคนเข้าใจอีกต่อไปแล้ว เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เราต้องปกป้องให้รอดพ้นจากแสงแดดเช่นเดียวกับผิวพรรณ

ว่ายน้ำอย่างไร ปลอดภัยต่อดวงตา

เคยไหม...เวลาว่ายน้ำขึ้นมาจากสระมักจะมีอาการตาแดง เคืองตา แสบตา สักพักอาการเหล่านี้จะหายไปเอง เคยสงสัยกันไหมคะว่าเกิดจากสาเหตุใด

แว่นกันแดด เอามาใส่เลนส์สายตาได้หรือไม่?

เชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบสีสันและดีไซน์ของแว่นกันแดดที่มีความสวยงามโฉบเฉี่ยวทันสมัย จึงอยากจะเอามาใส่เลนส์เพื่อใช้เป็นแว่นสายตา แต่รู้หรือไม่ แว่นกันแดดไม่เหมาะจะเอามาใส่เลนส์สายตา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์และแว่นตา

หลายๆ คำถามที่เรามักจะพบเป็นประจำ เช่น เลนส์กระจกกับพลาสติกต่างกันอย่างไร , เลนส์ BLUE CUT กันแสง UV ได้ไหม , กรอบแว่นกันแดด นำมาใส่เลนส์สายตาได้มั๊ย และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาจากท็อปเจริญจะมาช่วยคลายข้อสงสัยให้ค่ะ

ล้างเครื่องสำอางไม่เกลี้ยง เสี่ยงเปลือกตาอักเสบ

ในทุกๆ วันดวงตาของเราต้องเผชิญกับมลภาวะ ฝุ่นละอองต่างๆ ในอากาศมากมาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า ใช้เครื่องสำอางบริเวณเปลือกตา ถ้าทำความสะอาดไม่สะอาดเพียงพอ อาจมีความเสี่ยงเกิดอาการเปลือกตาอักเสบได้

อยากได้เลนส์ป้องกันแสงจากคอมพิวเตอร์ ต้องใช้เลนส์แบบใด

Blue Light หรือ แสงสีฟ้า เป็นหนึ่งในแสงที่สามารถทะลุทะลวงได้ถึงจอประสาทตามากกว่าแสงสีอื่น และยังทำให้ดวงตาเป็นอันตรายอีกด้วย ฉะนั้น เราจึงควรป้องกันดวงตาด้วยเลนส์ชนิดพิเศษที่เรียกว่า Blue Cut

เลนส์ที่เวลาออกแดดแล้วเปลี่ยนสีได้ คือเลนส์อะไร

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกวันนี้สามารถผลิตเลนส์ที่เปลี่ยนสีเองได้เมื่อออกแดด วันนี้เราจะมาอธิบายถึงหลักการทำงานของเลนส์ประเภทนี้กันค่ะ

สายตาเอียงคืออะไร?

ทุกคนมีความเข้าใจว่าสายตาเอียง คืออะไรคะ? บ้างก็ว่าการขีดเส้นเอียง การเขียนหนังสือแล้วตัวอักษรเอียง การถอยรถจอดไม่ตรงที่จอดรถ เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเกิดคำถามแบบนี้เช่นกัน วันนี้เราจะมาหาข้อเท็จจริงว่าพฤติกรรมต่างๆ เกิดจากสายตาเอียงจริงหรือไม่