ถนอมดวงตาอย่างไรไม่ให้เสื่อมก่อนวัย !!!

วันที่เผยแพร่ 26 พ.ย. 2562

จักษุแพทย์ , ศูนย์รักษาตาท็อปเจริญ , วิตามิน e , ต้านอนุมูลอิสระ , lutein and zeaxanthin , ลูทีนและซีแซนทีน , อัลมอนด์ , ถั่วเหลือง , เฟสบุค , ไลน์ , เบอร์รี่ , โอเมก้า 3 , omega-3 , ดวงตา
ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่เปรียบเสมือนหน้าต่างของการมองเห็น ซึ่งปัจจุบันเราใช้สายตาไปกับ คอมพิวเตอร์ ตอบไลน์ เฟสบุค แชทกับแฟน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ แน่นอนว่าการดูแลสุขภาพดวงตาให้แข็งแรงและอยู่กับเรานานๆ มีหลายแบบ เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเสี่ยงการสูบบุหรี่ การพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ การปกป้องดวงตาจากแสง UV ด้วยการใส่แว่นกันแดด การถนอมสายตาด้วยการใส่แว่น และการเลือกกินอาหารที่บำรุงดวงตา ซึ่งวิธีสุดท้ายดูจะเป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัวที่สุด ส่วนอาหารอะไรบ้างที่มีประโยชน์กับดวงตา วันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เป็นต้น อุดมไปด้วยวิตามิน C ช่วยบำรุงสายตาโดยตรง ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาและลดการเกิดต้อกระจกได้

2. ผักที่มีสีเขียว พบมากใน คะน้า กะเพรา โหระพา ผักกาด ผักสลัดต่างๆ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว หน่อไม้ ฝรั่ง ถั่วลันเตา ผักเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน (Lutein and zeaxanthin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่พบในจุดรับภาพที่จอประสาทตาและเลนส์ตา ทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

3. โอเมก้า 3 (Omega-3) ที่ช่วยลดอาการตาแห้ง พบได้ในน้ำมันปลา ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาค็อด ปลาทูน่า ส่วนปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ ปลาสวาย ปลาซ่อน ปลาดุก

4. ถั่วเหลือง อัลมอนด์ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน E มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และพบว่าอาจช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้เช่นเดียวกับวิตามิน C  

จะเห็นว่าอาหารดีๆ มีแต่ของที่หาซื้อไม่ยาก และยังรสชาติอร่อย ท่านง่าย แถมยังดีตรงที่ช่วยบำรุงสายตาด้วย อย่าลืมดูแลเอาใจใส่ดวงตากันเยอะๆ นะคะ

หรือทางลัดอีกวิธี หากที่มีข้อสงสัยหรืออยากเข้ามาตรวจเช็คสุขภาพดวงตา ทางศูนย์รักษาตาท็อปเจริญมีจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและตรวจสุขภาพของท่านตลอดเวลา สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์รักษาตาท็อปเจริญ ตั้งอยู่ที่ ถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 18 เชิงสะพานพระราม 4 ใกล้ห้างบิกซีเอ็กซ์ตร้า หรือโทร 02-584-6664