5 วิธีง่ายๆ ลดอาการตาล้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล (Digital Eye Strain)

วันที่เผยแพร่ 23 มี.ค. 2565

แว่นสายตา , แว่นตาคอมพิวเตอร์ , แว่นถนอมสายตา , แว่นกรองแสง , อาการตาล้า , อาการตาเบลอ , ตาล้า
5 วิธีง่ายๆ ลดอาการตาล้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล (Digital Eye Strain)

ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น และใช้เวลาอยู่กับหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นด้วย มีผลให้เกิดอาการตาล้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล (Digital Eye Strain) ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดศีรษะ, มองภาพเบลอ, นอนไม่ค่อยหลับและหิวน้ำบ่อย, ตาแห้งหรือตาล้า แต่อาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่อได้พักสายตาอาการต่างๆจะดีขึ้น  

วันนี้ท็อปเจริญมี 5 วิธีง่ายๆเพื่อลดอาการตาล้าจากอุปกรณ์ดิจิตอล (Digital Eye Strain)

1.ให้หน้าจอและดวงตาของคุณได้พักบ้าง หลายคนเคยได้ยินกฎ 20-20-20มาบ้าง กฎนี้ยังคงใช้ได้ดีในปัจจุบันเพื่อพักสายตากับหน้าจออุปกรณ์ดิจิทับ การพักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยมองออกไปนอกหน้าต่างที่ระยะ 20 ฟุต นาน 20 วินาที ช่วยลดอาการตาล้าได้ การพักสายตาทุกๆ 20 นาที และลุกขึ้นเดินหรือยืดเส้นสายทุก 1 ชั่วโมง เปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นบ้าง เช่น เล่นกับสัตว์เลี้ยง รดน้ำต้นไม้ เดินออกไปสูดอากาศข้างนอก สิ่งเหล่านี้นอกจากช่วยลดอาการตาล้าแล้ว ยังช่วยลดความเครียดและลดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งเป็นเวลานานได้ด้วย...และไม่ต้องห่วงอะไรเลย ตราบใดที่โลกยังหมุนและยังมีแรงโน้มถ่วง คอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปของคุณจะยังอยู่ที่เดิมเมื่อคุณกลับมา

2. กะพริบตาบ่อยๆ เมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน เป็นการง่ายมากที่จะเกิดพฤติกรรม สกรีน ซอมบี้ (Screen Zombie) แล้วจะหนีจากพฤติกรรมนี้ยังไง....ก็ กะพริบตาสิ

จากข้อมูลของนักวิจัย โดยปกติคนเราจะกระพริบตา 15-20 ครั้งต่อนาที แต่เมื่อคุณเผลอให้ความสนใจกับหน้าจอสี่เหลี่ยมในมือของคุณมากเกินไป การกระพริบตาของคุณจะลดลงเหลือเพียง 5-7 ครั้งต่อนาทีเท่านั้น!!! แล้วเกิดอะไรขึ้นต่อ...แน่นอน คุณจะรู้สึกตาแห้ง การกะพริบตาช่วยคงความชุ่มชื้นและลดการระคายเคือง ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่กับหน้าจออะไรก็ตาม อย่าลืมกะพริบตา เราสัญญาว่า การกะพริบตาไม่ได้ทำให้คุณพลาดซีนหนังดีๆ หรือข้อมูลสำคัญไปหรอก..เพราะการกระพริบตาหนึ่งครั้งใช้เวลาเพียง 1/10 วินาทีเท่านั้น

3.ตั้งค่าหน้าจอมือถือ อุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตในปัจจุบันสามารถตั้งค่าต่างๆได้อย่างง่ายดาย แสง : ปรับแสงสว่างของหน้าจอให้เท่ากับสภาวะแวดล้อมที่คุณอยู่ เพราะการที่หน้าจอมืดหรือสว่างเกินไปทำให้เกิดอาการตาล้า บางอุปกรณ์สามารถปรับ Dark mode โดยแสดงตัวหนังสือสีขาวบนพื้นดำซึ่งเหมาะกับสภาวะแสงน้อย ขนาดตัวอักษร : การปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น ทำให้ง่ายในการอ่านและดวงตาไม่ต้องเพ่งมากเกินไป แว่นที่ใช้สำหรับมองหน้าจอคอมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหามองหน้าจอไม่ชัด หรือรู้สึกว่าการอ่านหนังสือในหน้าจอเป็นเรื่องที่ยาก

4.ใช้แว่นกรองแสงสีฟ้า แว่นสำหรับใช้มองหน้าจอคอมหรือแว่นกรองแสงสีฟ้า ออกแบบมาเพื่อลดหรือตัดแสงสีฟ้าซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาล้าและรบกวนการนอนหลับของคุณ โดยคุณสามารถเลือกเป็นแว่นที่มีค่าสายตาหรือไม่มีค่าสายตาก็ได้

5.ตรวจสุขภาพสายตาเป็นประจำ อย่ารอให้มีอาการปวดศีรษะหรือเห็นภาพเบลอก่อน การตรวจสุขภาพสายตาหรือการวัดสายตาเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดอาการตาล้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล (digital eye strain) ได้ หลังจากวัดสายตาคุณอาจจะต้องใช้แว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์สายตา เพื่อช่วยปรับภาพการมองเห็นให้ชัดเจนขึ้น

 

เลือก #แว่นกรองแสง #แว่นถนอมสายตา คลิก https://shoponline.topcharoen.co.th/