แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ ?

วันที่เผยแพร่ 20 ก.ค. 2565

สายตาเอียง , กรอบแว่นสายตา , สายตาสั้น , แว่นสายตา , แว่นตา , คอนแทคเลนส์
แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ ?
ปัญหาสายตาผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือสายตายาวตามอายุ ล้วนเป็นผลมาจากภาวะผิดปกติที่กระจกตาและเลนส์ตา ทำให้เกิดความไม่สบายตาขณะมองเห็น ซึ่งภาวะต่างๆ เหล่านี้ สามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี ทางเลือกที่นิยมในปัจจุบันคือ การใส่แว่นตาและ คอนแทคเลนส์ที่สามารถเลือกสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน
 
ทั้งแว่นตาและคอนแทคเลนส์ ต่างก็มีข้อได้เปรียบและจุดที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษต่างกัน บางคนเลือกจากความถนัด รู้สึกไม่ชินกับการสวมแว่น บางคนรู้สึกไม่สะดวกหากต้องซื้อคอนแทคเลนส์เพื่อเปลี่ยนเป็นประจำ แต่นอกจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ว่ามานี้ การตัดสินใจเลือกระหว่าง 'คอนแทคเลนส์' และ 'แว่นตา' ยังขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพดวงตาของคุณเช่นกัน หากเลือกใช้ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลต่อค่าสายตาหรือสุขภาพดวงตาระยะยาว
 
ข้อดีของการใส่แว่น
ดูแลรักษาง่าย สวมใส่ง่าย สามารถเลือกรูปทรงแว่นตามความชอบ หรือเลือกให้เข้ากับใบหน้าได้ ราคามีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังใช้งานได้นานจนกว่าจะเสื่อมสภาพ แว่นสายตานั้นใช้ได้นานจนกว่าสายตาจะเปลี่ยน ถ้าเริ่มมองไม่ค่อยชัดสามารถกลับมาเปลี่ยนเลนส์ที่ร้านแว่นได้ ส่วนการรักษาความสะอาดก็ไม่ยุ่งยากเพียงใช้ผ้าเช็ดเลนส์และสเปรย์ทำความสะอาดหน้าเลนส์เช็ดทำความสะอาด 
 
ข้อดีของคอนแทคเลนส์
ไม่เกะกะเหมือนแว่นตา และแก้ไขความผิดปกติของค่าสายตาให้กับผู้สวมใส่ได้ เพราะบางคนที่มีสายตาเยอะๆ อาจจะไม่ถนัดกับแว่นสายตาที่มีเลนส์หนา อีกทั้งคอนแทคเลนส์ยัง มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน หลายราคา ลวดลายสีสันที่ทันสมัย ทำให้ปัจจุบันคอนแทคเลนส์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสายตา และช่วยเสริมบุคลิกภาพได้อีกด้วย
 
อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลือกใช้แว่นหรือคอนแทคเลนส์ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้แนะนำวิธีการใช้งานและเลือกซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐาน เพื่อคุณภาพและความปลอดภัย และหากคุณกำลังมองหาร้านแว่นตาที่คอยให้คำปรึกษาทุกๆ ท่าน โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตา การประกอบแว่น และคอนแทคเลนส์ อย่าลืมแวะมาที่ร้านแว่นท็อปเจริญนะคะ